Th2 28, 2024

Những điều cần biết khi vận hành xe Howo

I. CHẨN BỊ ĐỘNG CƠ 1. Kiểm tra mức dầu động cơ (mức dầu phải nằm trong khoảng vạch cho phép của thước thăm dầu) và chất lượng dầu. đối với các động cơ Yuchai, D10, D12 Euro 4,5 nên sử dụng dầu có cấp CI4 trở lên. 2. Kiểm tra dung dịch làm mát […]

I. CHẨN BỊ ĐỘNG CƠ

1. Kiểm tra mức dầu động cơ (mức dầu phải nằm trong khoảng vạch cho phép của thước thăm dầu) và chất lượng dầu. đối với các động cơ Yuchai, D10, D12 Euro 4,5 nên sử dụng dầu có cấp CI4 trở lên.

2. Kiểm tra dung dịch làm mát động cơ, nếu thiếu phải bổ sung ngay (mức nước làm mát được cho phép trong khoảng vạch Min-Max của bình nước phụ) đối với xe Howo bình nước phụ nằm trên động cơ hoặc sau cabin, khi bổ xung cần dung nước sạch, dung them dung dịch giải nhiệt, không đổ nước nguyên chất vào động cơ.

3. kiểm tra mức dầu Diếl, tránh hết dầu gây ra ảnh hưởng xấu đến bơm tay và toàn hệ thống nhiên liệu. Cho dung dầu diesel chất lượng cao (DO 0.001S-V) không được để lẫn nước trong dầu Diesel sẽ gây tổn hại nghiêm trong đếm bơm cao áp và kim phun.

4. Kiểm tra hệ thống hơi có đủ áp suất hay không? Dầu cầu, dầu số dầu moay ơ có bị rỉ dầu hay không? Nếu có hiện tượng rò rỉ cần phải khắc phục ngay.

5. Kiểm tra các đồng hồ báo nạp, báo vòng tua báo nhiệt độ nước, áp suất dầu… các loại cảm biến ABS (nếu có), báo tắc lọc khí, báo lỗi khí thải, lỗi động cơ, báo cảnh cáo, nguy hiểm, các thiết bị điện trong tình trạng hoạt động bình thường.

II. KHỞI DỘNG ĐỘNG CƠ

1. Khi khởi động cần đặt tay số ở số N (số mo). Nếu đang ở trạng thái cài số, động cơ sẽ không khởi động được.

2. Khi nhiệt độ môi trường thấp cần phải sấy nóng.

3. Khi khởi động tuyệt đối không đạp chân ga gấp, để động cơ chạy ở chế độ Garanty hoặc tốc độ không tải từ 3-5 phút sau đó mới tăng ga.

4. Mỗi lần dể khởi động nếu động cơ không nổ thì chú ý không đề quá 10 giây, khoảng cách giữa 2 lần khởi động ít nhất 1 phút, nếu khởi động quá 3 lần liên tiếp mà động cơ không nổ thì phải kiểm tra nguyên nhân và xử lý rồi mới khởi động.

5. Quan sát các thông số trên bảng đồng hồ, các đèn báo để phát hiện ngay nếu gặp sự cố (nếu có).

III. VẬN HÀN ĐỘNG CƠ

1. Nhiệt độ dung dịch làm mát thích hợp là trong khoảng 60-90° C, vận hành xe từ số 1 và tăng số theo thứ tự, khi tăng tốc phải từ từ đạp ga đều, không òa ga, giật cục.

2. Áp suất dầu đọng cơ ở trạng thái guaranty thích hợp là 0.2-0.6 Mpa. Khi đèn báo áp suất dầu quá thấp, nước làm mát sôi có tiếng kêu bất thường hay bất ký hiện tượng nào ngoài ý muốn thì lập tức dừng xe để kiểm tra sửa chữa. Nếu sự cố nặng xe không vận hành được thì phải dung xe cứu hộ, không vận hành khi đọng cơ còn sự cố.

IV. TẮT DỪNG MÁY

 1. Sau hi tắt máy cần đưa động cơ về chế độ guaranty 3-5 phút rồi hãy tắt máy. Không tắt máy đột ngột ở vòng quay tốc độ cao.
 2. Sau khi dừng máy tiến hành kiểm tra, xử lý những sự cố đã xuất hiện trong quá trình vận hành.
 3. Sau khi tắt máy 90 giây mới được tắt công tắc mát (tránh việc kết tủa Ure)

CÁC CÔNG TÁC KIỂM TRA QUAN TRỌNG KHÁC

 1. Quan sát toàn bộ bên ngoài và bên trong xe để kịp thời phát hiện các hư hỏng của buồng lái, thùng xe, kính chắn gió, gương chiếu hậu, biển số, cơ cấu năng hạ kính, động cơ, khung, nhíp, lốp và áp xuất hới, cơ cấu nâng hạ (nếu có) và trang bị kéo mooc…
 2. Kiểm tra hệ thống điện: ắc quy, sự chính xác của đồng hồ, đèn báo trên bảng đồng hồ, đèn lỗi khí thải, đèn lỗi động cơ, đèn tín hiệu, đèn pha, cốt, đèn phanh, còi, gạt mưa, cơ cấu rửa kính…
 3. Kiểm tra hệ thống lái: Hành trình tự do của hệ thống lái, trạng thái làm việc cảu hệ thống trợ lực lái, độ rơ…
 4. Kiểm tra hệ thống phanh: Hành trình tự do của chân phanh, trạng thái làm việc và độ kín của hệ thống phanh (các đường ống hới, các bát phanh) chỉnh lại nếu không an toàn.
 5. Kiểm tra sự ổn định của động cơ, các cụm, tổng thành và các hệ thống khác (hệ thống cung cấp nhiên liệu, bôi trơn, làm mát, truyền lực chính, hệ thống nâng ben…)
 6. Kiểm tra bình hơi nếu có nước thì xả hết, kiểm tra thùng chứa nhiên liệu, xả cặn bẩn, nước ở bầu lọc nhiên liệu.

________________

Kim Phúc – Tkp.vn xin chân thành cảm ơn sự quan tâm của quý khách đã ghé thăm website. Kính chúc quý khách sức khỏe và mọi điều thành công.

Nhằm đáp ứng nhu cầu bảo hành, sửa chữa thay thế phụ tùng xe tải Howo chính hãng, Kim Phúc đã nhập về các sản phẩm phụ tùng Howo chính hãng nhà máy Sinotruk (Trung Quốc) phục vụ quý khách.

Quý khách cần hỗ trợ tư vấn các sản phẩm phụ tùng Howo vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN KIM PHÚC

 • Đia chỉ: Số 33, BT 2, Khu đô thị Pháp Vân, Hoàng Mai, Hà Nội.
 • Website: www.tkp.vn / www.kimphucgroup.com
 • Hotline: 0904.866.383
 • Email: leminhcong1988@gmail.com